สมเด็จวัดวิเวกวนาราม พิมพ์นิยม
   
   
ชื่อพระ : สมเด็จวัดวิเวกวนาราม พิมพ์นิยม
ร้าน : นายอินทัชสปีริตพระเครื่อง
โทร : 061-5706393
สถานะ :
ราคา : โทร.สอบถาม
รายละเอียด :
พระสมเด็จ วัดวิเวกวนาราม หลังยันต์นูน (ยันต์ภควัม) และปั๊มหมึกแดง ปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยนัก...เจ้าคุณนรรัตนราชมานิต วัดเทพศิรินทราวาส อธิษฐานจิต พระดี พุทธคุณสูง
วัดวิเวกวนาราม ตั้งอยู่ที่ คลอง 16 อ.บาง น้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา พระเครื่องชุดนี้จัดสร้างโดยลุงแก้ว ศิริรัตน์ ในปี พ.ศ. 2511 ลุงแก้วพร้อมด้วยบุตรคือ นายแพทย์สุพจน์ และปลัดอำเภอเชาว์ ศิริรัตน์ ได้เดินทางมานมัสการท่านเจ้าคุณนรฯ ที่พระอุโบสถวัดเทพศิรินทราวาส หลังจากที่ท่านสวดมนต์ทำวัตรเสร็จ โดยกราบเรียนในเรื่องการมาพบท่านในครั้งนี้ว่า ศาลาการเปรียญของวัดวิเวกฯ ขณะนี้ได้ชำรุดทรุดโทรมมากจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ลุงแก้วและภรรยาจะดำเนินการก่อสร้างขึ้นใหม่ เนื่องจากว่าศาลาการเปรียญของวัดโดยปกติเป็นที่อาศัยเรียนของเด็กๆ ในละแวกนั้น ลุงแก้วได้บอกกับท่านว่าจะนำพระผงที่ชำรุดแตกหักมาบดให้ละเอียด แล้วนำมาให้ท่านอธิษฐานจิต เพื่อจะได้นำผงชุดนี้ไปจัดสร้างพระเครื่องไว้แจกจ่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา บริจาคในการก่อสร้างศาลาการเปรียญ และพระที่เหลือจะนำไปบรรจุไว้ที่ฐานชุกชีพระอุโบสถวัดวิเวกฯ รายได้ทั้งหมดจะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
ในขณะที่ลุงแก้วกำลังบอกเล่าต่อท่านนั้น ปรากฏว่าท่านเจ้าคุณนรฯ มิได้พูดว่ากระไรเพียงแต่ได้นั่งขัดสมาธิหลับตานิ่งอยู่ประมาณ 15 นาที ท่านจึงได้ลืมตาขึ้นมาพร้อมกับกล่าวว่า "อย่าได้นำพระไปบรรจุใต้ฐานพระประธาน เลย จะทำให้พระประธานเดือดร้อนในภายหลัง เพราะถ้าพระชุดนี้เกิดภายหลังมีชื่อเสียง ก็อาจทำให้ผู้อยากได้ไปขุดทำลาย ถ้าจะให้ดีโยมแจกจ่ายให้แก่ผู้ศรัทธาให้หมดจะดีกว่า" พร้อมกันนี้ท่านก็ได้แนะนำว่า เมื่อนำผงมาจะให้อธิษฐานจิตละก็ ให้นำมาไว้ที่ระหว่างฐานชุกชีพระประธานภายในพระอุโบสถวัดเทพฯ เพื่อจะได้ให้หลวงพ่อภายในโบสถ์และพระภิกษุสามเณร ที่ลงทำวัตรสวดมนต์ จะได้ช่วยกันปลุกเสกให้อีกด้วย
ต่อมาลุงแก้วจึงได้นำผงที่ได้บดไว้ประกอบด้วยมวลสารหลักคือ เนื้อพระสมเด็จกรุใหม่วัดอมตรสที่แตกหัก ได้มาเมื่อครั้งเปิดกรุใหม่(ปี 2500) เนื้อพระผงวัดสามปลื้มแตกหัก จำนวนครึ่งปี๊บ ได้รับมอบจากท่านพระครูประสิทธิสมาการ เจ้าคณะ 8 วัดสามปลื้ม และมวลสารจากทั่วปรเทศที่มอบมาให้(ร่วมอนุโมทนาในศุกลจิตของลุงแก้ว ) ฯลฯ และได้บรรจุโหลแก้วปากโหลปิดด้วยผ้าขาว ข้างโหลเขียนอักษรไทยว่า ผงพระวัดวิเวกวนาราม และทุกครั้งที่พระเณรทำวัตรสวดมนต์เสร็จ ท่านเจ้าคุณนรฯ จะนั่งเพ่งอธิษ ฐานจิตต่ออีกประ มาณ 5 นาทีทุกครั้ง จนครบไตรมาส หลังจากนั้นลุงแก้วจึงนำผงไปกดพิมพ์พระ และนำมาเข้าพิธีพุทธาภิเษก 5 ธ.ค. 2513 อีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา บริจาคทรัพย์ในการสร้างศาลาการเปรียญ วัดวิเวกวนาราม
...ลุงแก้วยังได้เล่าอีกว่า ตอนนำพระที่กดพิมพ์เรียบร้อย ไปให้ท่านเจ้าคุณนร ฯ อธิฐานจิต...เจ้าคุณนร ฯ ท่านกล่าวลอย ๆ ว่าทำไมไม่เอามาให้หมด..ลุงแก้ว ก็กราบเรียนว่าหมดแล้ว...เจ้าคุณนร ฯ จึงบอกให้ลุงแก้วกลับไปดูอีกที..เมื่อไปถึงบ้านก็ตรวจสอบดูจนทั่วก็พบพระตกอยู่ในมุมอับที่ลับตาอยู่ 1 องค์........
พระเครื่องชุดนี้ พิมพ์พระอาจจะไม่สวยงามนัก เนื่องจากลุงแก้วได้ทำแม่พิมพ์และกดพระเองทั้งหมด มีพิมพ์อยู่หลายพิมพ์ แต่ส่วนมากเป็นพิมพ์แบบสมเด็จ ที่ด้านหลังก็มีหลายแบบ เช่น พิมพ์ยันต์นูน พิมพ์ยันต์จม พิมพ์ยันต์ปั๊มหมึก พิมพ์หลังเรียบ ... 

***องค์นี้สภาพสวยมาก สวยเดิม ๆ 100% ไม่ผ่านการใข้บูชามาก่อน คราบแป้งโรยพิมพ์ยังมีให้เห็นอยู่ชัดเจน สภาพสวย พิมพ์ยอดนิยมแบบนี้ ถ้าศูนย์ใหญ่ในเมืองต้องมี 4-5 หมื่นบาท***
และที่องค์นี้พิเศษอีกอย่างคือ องค์พระหนา แสดงว่า กดพิมพ์เป็นองค์แรก ๆ หรือ องค์งท้าย ๆ 
***
ผงวิเศษในขวดโหลแก้วที่ใช้เป็นส่วนผสมในการสร้างพระผงชุดวัดวิเวกวนาราม
ผงเศษชิ้นส่วนสมเด็จวัดระฆัง  และพระสมเด็จบางขุนพรหม กรุใหม่  ซึ่งได้จากเจ้าอาวาสวัดใหม่อมตรส คราวเปิดกรุปี พ.ศ.2500
พระผงกรุวัดสามปลื้มที่ชำรุดแตกหัก ได้รับมาจาก พระครูประสิทธิ์สมณการ เจ้าคณะ 8 วัดสามปลื้ม ประมาณครึ่งปี๊บ
ผงตะไบชนวนพระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม ได้รับมอบจากพระครูประสิทธิ์สมณการ เจ้าคณะ 8 เช่นกัน
พระรูปเหมือนปั้น กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า วัดราชบพิธ ที่สร้างด้วยเนื้อผงขนาดหน้าตัก 7 นิ้ว รุ่นปี พ.ศ. 2485 แต่ชำรุดจำนวน 2 องค์
พระเครื่องเนื้อผง และเนื้อดินเผาทั้งพระกรุเก่า และพระเกจิที่ชำรุดแตกหัก ซึ่งขอมาจากชาวบ้านแถวตลาดคลองสิบหก ซึ่งล้วนแต่เป็นพระแท้ที่มีราคาค่างวดในปัจจุบันทั้งสิ้น
พระเครื่องกรุเก่า เช่น พระขุนแผน พระเมืองกำแพง พระลำพูน ฯลฯ ที่ชำรุดแตกหัก ของลุงแก้วเอง
ผงนะซ่อนตัว หลวงปู่จีน วัดท่าลาด จ. ฉะเชิงเทรา ที่ได้มาจากทายาทของท่าน
ผงชานหมาก หลวงพ่อคล้าย วาจาสิทธิ์ วัดสวนขันธ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
สีผึ้งและแป้งเสก หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว จ.สุพรรณบุรี
แป้งดินสอพองที่นำไปให้ท่านเจ้าคุณนรฯ อธิษฐานจิดเป็นกรณีพิเศษ
ใบโพธิ์ จากต้นโพธิ์ข้างโบสถ์วัดเทพศิรินทร์
 ใบโพธิ์ จากต้นโพธิ์ที่วัดหลวงพ่อโสธร และทองคำเปลวปิดองค์หลวงพ่อโสธร ตลอดจนขี้ธูปบูชาในโบสถ์หลวงพ่อโสธรด้วย
ดินสังเวชนียสถาน 4 แห่งจากประเทศอินเดีย
ผ้ายันต์ของพระคณาจารย์ ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังนำมาบดเป็นผง
 ว่าน 108 ชนิด และเกสรดอกไม้บูชาพระจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง
******
พิเศษสำหรับเพื่อนสมาชิก ในโอกาสฉลองเปิด"ร้านนายอินทัช สาขา spirit-pra.com "
เปิดให้ในราคามิตรภาพครับผม
อัพเดทเมื่อ : 26 กันยายน 2562 11:35:47
จำนวนผู้ชม : 1666 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com