หลวงพ่อพ่วง วัดกก พิมพ์ฐานขีด หายากสุด ๆ
   
   
   
ชื่อพระ : หลวงพ่อพ่วง วัดกก พิมพ์ฐานขีด หายากสุด ๆ
ร้าน : นายอินทัชสปีริตพระเครื่อง
โทร : 061-5706393
สถานะ :
ราคา : 2500
รายละเอียด :
พระดียอดหนังเหนียว หลวงพ่อพ่วง วัดกก
หลวงพ่อพ่วง วัดกก ธนบุรี กทม. เกจิดังฝั่งธนบุรี ยุคเดียวกันกับ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลวงปู่ไปล่ วัดกำแพง ถึงขนาด ลป.เอี่ยม วัดหนัง ยังยกย่องว่า "พระอุปัชฌาย์พ่วง วัดกก องค์นี้แหละท่านเก่งจริงๆ" 
หลวงพ่อพ่วง ท่านสร้างพระเนื้อดินเผาพิมพ์ทรงต่างๆ มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง 
หลวงพ่อพ่วง วัดกก นี้ประวัติของท่านไม่ค่อยมีบันทึกไว้เท่าไรนัก รู้แต่เพียงท่านเป็นชาวบางขุนเทียน เกิดประมาณปี พ.ศ. ๒๔๐๐ ที่ตำบลแสมดำ เมื่อท่านมีอายุครบบวชท่านก็ได้อุปสมบทที่วัดกก ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ใกล้ๆ บ้านของท่าน เมื่อท่านบวชแล้วก็ได้ศึกษาเล่าเรียน และได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมจาก หลวงพ่อคง เจ้าอาวาส วัดกก นั่นเอง 
หลวงพ่อคงนี้ท่านเป็นพระที่เก่งกล้าในทางวิทยาคมสูงมากในแถบย่านบางขุนเทียน ในสมัยนั้น และท่านก็ได้ถ่ายทอดวิทยาคมต่างๆ ให้แก่หลวงพ่อพ่วงจนหมดสิ้น นอกจากนี้ หลวงพ่อพ่วงท่านยังได้ออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน และยังได้ศึกษาสรรพวิชาต่างๆ จากพระอาจารย์อีกหลายองค์ เนื่องจากไม่ได้บันทึกไว้จึงทำให้ไม่ทราบแน่ชัดว่าท่านได้เดินทางไปศึกษากับ พระอาจารย์ท่านใดบ้าง 
ประวัติการจัดสร้าง พระเนื้อดินผสมผง กรุเพดานโบสถ์ หลวงพ่อพ่วง วัดกก กรุงเทพ หลวงพ่อน้อม ญาณสุทธิ อดีตเจ้าอาวาสเล่าว่า ตอนสร้างพระท่านยังอายุไม่มากนัก จำได้ว่า หลวงพ่อพ่วงได้ไปเอาดินเหนียวจากบางบัวทองจังหวัดนนทบุรี แล้วเอามาผสมผงวิเศษซึ่งท่านจารสูตรสนธิขึ้น อันมี ผงอิทธิเจ ผงตรีนิสิงเห ผงปถมัง ผงมหาราช และผงพุทธคุณ ซึ่งหลวงพ่อพ่วงท่านชำนิชำนาญทางจารสูตรต่างๆ เหล่านั้น นอกจากนี้ยังผสมด้วยสมุนไพร และว่านต่าง ๆ แร่บด ตลอดจน ปากเหยี่ยว ปากกา เขี้ยวเสือ เล็บเสือ งาช้าง (เป็นของจริงๆ) นำมาผสมลงในดินที่ท่านสร้างพระเครื่อง หลวงพ่อน้อมเล่าว่า คนแกะพิมพ์พระได้แก่ นายจง พึ่งพรหม และ นายชิต ช่วยกันแกะพิมพ์ ขนาดใหญ่ส่วนมากเป็นฝีมือของนายจง ส่วนพิมพ์เล็กๆ มักเป็นของนายชิต เมื่อแกะพิมพ์เสร็จแล้ว หลวงพ่อได้เอาดินมาผสมผง และเครื่องสมุนไพรของเคล็ดต่างๆ ตามที่กล่าวมาแล้วจึงได้กดพิมพ์พระ ท่านตั้งใจจะสร้างให้ได้ ๘๔,๐๐๐ องค์ จึงได้ขอให้พระวัดใหม่สีสุก และวัดยายร่ม ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันมาช่วยกันกดพิมพ์พระด้วย พุทธคุณสูงเด่นด้านมหาอุด คงกระพันชาตรี และ เมตตามหานิยม
เคยมีข่าวว่า เด็กทางแถบบางขุนเทียน โจษจันถึง เหรียญหลวงพ่อมิ่ง วัดกก รุ่นแรก สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๙ มีคนเอาไปทดลองยิงกัน ปรากฏว่า ยิงไม่ออก ทำให้เหรียญหลวงพ่อมิ่งเป็นที่เสาะหากันไม่เบา ทั้งที่หลวงพ่อท่านเป็นพระอาจารย์รุ่นหลัง มีชื่อเสียงหลังปีกึ่งพุทธกาล นี่ว่ากันเฉพาะลูกศิษย์ ส่วนพระอาจารย์ของท่านคือ หลวงพ่อพ่วง นั้น คนทางแถบบางขุนเทียนยกนิ้วโป้งบุ้ยใบบอกทันที...ไม่ต้องห่วง เพราะมั่นใจเกินร้อยว่า ของๆ ท่าน หนังเหนียวพอๆ กับ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง และ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เลยทีเดียว
ภาพที่เห็นนี้เป็นพระเนื้อดิน หลวงพ่อพ่วง วัดกก พิมพ์สมาธิ ข้างยันต์ ระบุปี พ.ศ.ที่สร้าง คือ พ.ศ. ๒๔๗๓ ถึงแม้จะเป็นพระเนื้อดิน ไม่ได้สร้างด้วยโลหะ แต่พุทธคุณเป็นที่ยอมรับกันว่า สุดยอดคงกระพันชาตรี พระหลวงพ่อพ่วงส่วนใหญ่สร้างด้วยเนื้อดิน มีมากกว่าสิบพิมพ์ การทำพระนี้หลวงพ่อท่านให้ลูกศิษย์ขุดเอาดินท้องนาในสมัยนั้นมาทำ ดินที่ได้มาไม่ได้กรอง ทำให้เนื้อพระมีเม็ดทรายปะปนอยู่ค่อนข้างมาก และเมื่อปาดหลังพระ ก็ทำให้เกิดรอยกาบหมากขึ้น น่าสังเกตว่า พระหลวงพ่อพ่วงส่วนใหญ่เนื้อจะแห้งฟ่าม มีแกลบแก้วสีขาว ซึ่งเป็นแร่ปะปนในดินเหนียวชนิดหนึ่ง ฝังอยู่ในเนื้อพระ เช่นเดียวกับ พระหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน
อัพเดทเมื่อ : 5 พฤษภาคม 2561 20:40:03
จำนวนผู้ชม : 2037 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com