สมเด็จใบโพธิ์ ปี2479 หลวงพ่อนนท์ วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก
   
ชื่อพระ : สมเด็จใบโพธิ์ ปี2479 หลวงพ่อนนท์ วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก
ร้าน : พุทธา พระเครื่อง
โทร : 0816552643
สถานะ :
ราคา : โทรถาม
รายละเอียด :
"พระครูนนทธรรมคุณ" (นนท์ นนโท) อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองโพธิ์ อดีตเจ้าคณะตำบลศรีนาวา นามเดิม นนท์ สกุล รองราช ฉายา นนฺโท 

ชาติกาล ท่านเกิดที่บ้านกระออม ตำบลกระออม อำเภอสำโรงทาบจังหวัดสุรินทร์ ปีฉลู พุทธศักราช ๒๔๒๐ (ต่อมาญาติพี่น้อง ได้ย้ายมาอยู่ที่บ้านแท่นศิลา ตำบลนานวน อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบันอยู่ในอำเภอสนม)
อุปสมบท ที่วัดสะเม็ด อำเภอศรีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ในปี พ.ศ.๒๔๔๑
หลังจากอุปสมบทแล้วพากเพียรได้ศึกษาพระธรรมวินัย จนมีความรู้พอสมควรจึงออกธุดงค์ไปเรื่อยๆผ่านมาทางอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และมาพำนักอยู่ที่วัดศรีเมือง อ.เมือง จ.นครนายก หลังจากนั้นได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ และพักจำพรรษาอยู่ที่วัดสุทัศนฯ เพื่อศึกษาภาษาบาลีอยู่นานเป็นเวลา ๘ ปี จนกระทั่งสอบได้เปรียญธรรม ต่อมาจึงได้เดินทางกลับไปพำนักที่วัดศรีเมือง จ.นครนายก เพื่อศึกษาวิชาการต่างๆกับหลวงพ่อเลื่อง เจ้าอาวาสวัดศรีเมือง เป็นเวลาหลายปี
ลุมาถึง พ.ศ.๒๔๗๐ หลวงพ่อเลื่อง เจ้าอาวาสวัดศรีเมือง เห็นว่ามีความรู้ความสามารถพ่อสมควร จึงได้เเต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองโพธิ์ อ.เมือง จ.นครนายก ท่านได้พัฒนาวัดจนรุ่งเรือง เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๕ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรที่(พระครูนนท์ธรรมคุณ) พ.ศ.๒๔๘๕ ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อนนท์นอกจากเชี่ยวชาญด้านมิทยาคมและไสยศาสตร์แล้ว ท่านยังมีความชำนาญด้านการแพทย์แผนโบราณ จนได้รับขนานนามว่า หมอเทวดา
สมัยที่ท่านยังคงดำรงขันธ์อยู่ ได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง ในปี พ.ศ.๒๔๗๕ ได้สร้างพระผงไว้ ๕ พิมพ์ ต่อมา ปีพ.ศ.๒๔๘๐ ได้สร้างเหรียญรุ่นแรกคือเหรียญ พระพุทธปฏิมากรณ์รูปยันต์แบบสี่เหลี่ยม(แจกผู้ชาย)และแบบพุ่มข้าวบิณฑ์(แจก แม่ครัว) ต่อมาปีปีพ.ศ.๒๔๙๙ ได้สร้า่งเหรียญรุ่น๓ คือเหรียญอาร์ม(มีเฉพาะเนื้ออัลปาก้า) วัตถุมงคลของท่านมีประสบการณ์เด่นทางแคล้วคลาด คงกระพัน มหาอุด และยังป้องกันคุณไสย ทั้งเขี้ยวงาของสัตว์ร้ายต่างๆด้วย
หลวงพ่อนนท์ท่านได้อาพาธและมรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๐๗ รวมอายุได้ ๘๗ พรรษาที่๖๖
อัพเดทเมื่อ : 18 ตุลาคม 2559 11:28:22
จำนวนผู้ชม : 909 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com