พระผง พิมพ์พระโมคคัลลานะ-พระสารีบุตร หลวงพ่อแก้ว วัดป่าฝ้าย จ.ปทุมธานี หายาก
   
ชื่อพระ : พระผง พิมพ์พระโมคคัลลานะ-พระสารีบุตร หลวงพ่อแก้ว วัดป่าฝ้าย จ.ปทุมธานี หายาก
ร้าน : บารมีพ่อทวด สาขา 5
โทร : 0863962846
สถานะ :
ราคา :
รายละเอียด :
    วัดป่าฝ้ายแห่งนี้ เป็นแหล่งกำเนิดพระเครื่องเนื้อผง ที่ได้รับความนิยมของชาวปทุมธานีมาช้านาน มีชื่อเสียงทางด้านความคงกระพันเป็นเลิศ พระเครื่องดังกล่าวถูกสร้างโดย “หลวงพ่อแก้ว” พระภิกษุชาวรามัญที่มีพุทธาคมสูงส่ง และมีชื่อเสียงมากในสมัยก่อนหลวงพ่อแก้ว แห่งวัดป่าฝ้าย ท่านนี้นอกจากจะเชี่ยวชาญทางด้านวิปัสสนากัมมัฏฐานแล้ว ยังเชี่ยวชาญการทำ “ผงวิเศษทั้ง ๕”  ได้แก่ ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห
    เล่ากันว่า ท่านสำเร็จผงปถมังพินทุ หรือหัวใจมหาอุตม์ อันเป็นสุดยอดทางด้านคงกระพัน พระเกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญทำผงปถมังนี้ ได้แก่

    หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน

    หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์

    หลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก

    ผงปถมัง  เป็นผงวิเศษศักดิ์สิทธิ์ ตามตำรับมอญมีหัวใจอยู่ ๔ ตัว อ่านว่า “ จะ ปะ วะ พะ ” หรืออกเสียงสำเนียงมอญ จะอ่านว่า “ เจียะ เปรียะ เวียะ เพียะ ” เขียนเป็นยันต์ซ้อนกัน ๔ ตัว แบบเดียวกับยันต์ ที่อยู่ด้านหลังเหรียญรูปไข่ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์
ลักษณะพระวัดป่าฝ้าย เป็นพระเนื้อผง สีอมชมพู ทำจากปูนเปลือกหอยผสมปูนกินหมาก มีน้ำอ้อยเป็นตัวประสาน ผงปูนนี้ได้จากการเขียนผง และลบผงปถมังของหลวงพ่อแก้ว เมื่อนำมาพิมพ์เป็นพระ รอจนแห้งแล้ว จึงนำมาปลุกเสกอีกครั้ง
สันนิษฐานว่า พระเครื่องเนื้อผง วัดป่าฝ้ายถูกสร้างหลังพระสมเด็จ ของสมเด็จโตฯ วัดระฆังได้ไม่นาน คือประมาณราวปีพ.ศ. ๒๔๓๐-๒๔๔๐ อายุการสร้างจนถึงวันนี้ก็ ๑๐๐ กว่าปี ในด้านพิมพ์ทรง ที่พบเห็นมีมากมายหลายพิมพ์ แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ได้แก่

๑. พิมพ์พระปิดตา แบ่งออกได้หลายพิมพ์ เช่น
    พิมพ์ปิดตาหน้าเดียว
    พิมพ์ปิดตา ๒ หน้า
    พิมพ์ปิดตาเล็ก (เม็ดบัว)
    พิมพ์ปิดตาพิมพ์ต้อ   
    พิมพ์ปิดตามหาอุตม์
    พิมพ์ปิดตาเข่าบ่วง
๒. พิมพ์ยืน
๓. พิมพ์พระสังกัจจายน์
๔. พิมพ์พระโมคคัลลาพระสารีบุตร
๕. พิมพ์พระพุทธชินราช ฯลฯ

    พระผงวัดบ่อฝ้าย เป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงทางคงกระพัน และแคล้วคลาด ซึ่งผู้บูชาต่างได้รับประสบการณ์กันมากราย จึงเป็นพระเครื่องที่นิยมเล่นหากันในวงการ และในท้องถิ่นมานานแล้ว โดยเฉพาะองค์ที่ผ่านการใช้ เนื้อพระจะหนึกนุ่ม แต่แห้งแกร่งคล้ายเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง หรือพระกรุวัดพลับที่ผ่านการใช้บูชามาแล้ว นักสะสมรุ่นเก่าหรือผู้ที่รู้ ก็เก็บสะสมอย่างเงียบๆ ปัจจุบันจึงเป็นพระที่ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะพิมพ์แปลกๆ ซึ่งมีน้อย


ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
นิตยสารพระเครื่องปกโพธิ์
ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๑ วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๓๖
โดย ชัยพฤกษ์
อัพเดทเมื่อ : 13 มีนาคม 2561 21:46:12
จำนวนผู้ชม : 934 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com