เหรียญพระศรีศากยมุนี ปี 2516
   
ชื่อพระ : เหรียญพระศรีศากยมุนี ปี 2516
ร้าน : นายอินทัชสปีริตพระเครื่อง
โทร : 061-5706393
สถานะ :
ราคา : ราคามิตรภาพ
รายละเอียด :
พระดี พิธีใหญ่*สุดยอดพิธี** เหรียญพระศรีศากยมุนี ปี 2516เนื้อชนวนพระกริ่งวัดสุทัศน์ เกจิอาจารย์ดังหลายท่านปลุกเสก
เหรียญพระศรีศากยมุนีที่สร้างขึ้นในปี 2516ได้ผสมชนวนพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์
ทั้งของสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทวมหาเถร) และพระศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์)
มาผสมกับชนวนโลหะวัตถุมงคลหลายพิธี แล้วนำไปหลอมรีดเป็นแผ่นโลหะบางๆ ก่อนนำไปปั๊มเป็นเหรียญ เป็นเหรียญที่มีพระเกจิอาจารย์ดังในยุคนั้นปลุกเสกอยู่หลายรูปด้วยกันอาทิเช่น
หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพมหานคร
หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จังหวัดสิงห์บุรี
หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม
หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง จังหวัดสมุทรสาคร
หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จังหวัดพัทลุง
พ่อท่านคล้อย วัดภูเขาทอง จังหวัดชุมพร
หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จังหวัดจันทบุรี
พระญาณโพธิ (เข็ม) วัดสุทัศนเทพวราม กรุงเทพมหานคร
พระศรีสัจจญาณมุนี (ประหยัด) วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร
พระพุทธมนต์วราจารย์ วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร
พระอาจารย์ผ่อง วัดจักรวรรดิราชาวาส
หลวงพ่อสา วัดราชนัดดา กรุงเทพมหานคร
หลวงปู่เส่ง วัดกัลยาณมิตร กรุงเทพมหานคร
หลวงพ่อมิ วัดสิงห์ กรุงเทพมหานคร
หลวงพ่อจรัล วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี
หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน จังหวัดลำปาง
หลวงพ่อเที่ยง วัดม่วงชุม จังหวัดกาญจนบุรี
หลวงพ่อมุม วัดปราสาทเยอร์ จังหวัดศรีสะเกษ
หลวงพ่อพริ้ง วัดโบสถ์โก่งธนู จังหวัดลพบุรี
หลวงพ่อใหญ่ วัดถ้ำคูหาสวรรค์ จังหวัดลพบุรี
หลวงพ่อผาง วัดอุดมคงคาคีรีเขต จังหวัดขอนแก่น
หลวงพ่อเกตุ วัดเกาะหลัก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ
หลวงพ่อเจริญ วัดทองนพคุณ จังหวัดเพชรบุรี
ล้วนต่างเป็นพระเกจิอาจารย์เข้มขลัง...................
ของดีพระเกจิอาจารย์ดังปลุกเสก ว่าไปแล้วทดแทนสำหรับผู้ต้องการมีของดีหลวงปู่โต๊ะ หรือหลวงพ่อแพ หรือพระอาจารย์นำ ซึ่งนับวันเหรียญของท่านล้วนมีราคาแพงจนจับไม่ลง เหรียญพระศรีศากยมุนีนับว่าทดแทนได้เป็นแน่ ไม่เพียงเป็นพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ แต่รายนามของพระเกจิอาจารย์ที่ปลุกเสก เข้มขลังทั้งนั้น
พระศรีศากยมุนี เป็นพระประธานในพระวิหารหลวงวัดสุทัศนเทพวรารามเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยเนื้อโลหะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่ง มีขนาดหน้าตักกว้าง 3วา 1คืบ ซึ่งเดิมประดิษฐานอยู่ ณ พระวิหารหลวง วัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย เมื่อครั้งแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมา เพื่อจะประดิษฐานยังวัดที่สร้างขึ้นกลางพระนคร ใกล้เสาชิงช้า ดังในพระราชพงศาวดารกล่าวถึงการอัญเชิญพระศรีศากยมุนีมายังกรุงเทพมหานคร ในครั้งนั้นว่า "ลุ จุลศักราช 1170ปีมะโรง สำริดศก (พ.ศ. 2351) เป็นปีที่ 27ในรัชกาลที่ 1ณ วันพฤหัสบดี เดือน 6ขึ้น 11ค่ำ เชิญพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นพระประธานในพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ ลงมาจากเมืองสุโขทัย หน้าตัก 3วาคืบ สมโภชที่หน้าตำหนักแพ 3วัน ครั้น ณ เดือน 6ขึ้น 14ค่ำ เชิญชักพระขึ้นจากแพทางประตูท่าช้าง ไปทำร่มไว้ข้างถนนเสาชิงช้า ประตูนั้นเรียกว่า ประตูท่าพระ มาจนทุกวันนี้ เหตุว่าต้องรื้อประตู จึงเชิญเข้าไปได้ พระพุทธรูปองค์นี้ภายหลังได้ถวายพระนามว่า พระศรีศากยมุนี" หลังสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก การสร้างวัดสุทัศนเทพวรารามยังไม่แล้วเสร็จ ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้ดำเนินการต่อ ดังในพระราชพงศาวดารกล่าวว่า "ในปีมะเมียจัตวาศกนั้น ทรงพระราชดำริว่า พระโต ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดให้เชิญลงมาจากวัดมหาธาตุเมืองสุโขทัย และได้สร้างวัดประดิษฐานไว้กลางพระนคร ที่ใกล้เสาชิงช้า โดยพระราชดำริจะสร้างวิหารใหญ่ขนาดวิหารวัดพนัญเชิง ที่กรุงเก่า พระวิหารนั้นยังค้างอยู่ จึงโปรดให้สร้างพระวิหารนั้นต่อมา จนยกเครื่องบนเสร็จ ค้างอยู่แต่ยังไม่ได้ยกช่อฟ้าใบระกา อนึ่งบานประตูพระวิหารนั้นโปรดให้สลักลายขุดด้วยไม้แผ่นเดียว รมหมื่นจิตรภักดี เป็นนายงาน เมื่อคิดอย่างสำเร็จแล้ว ให้ยกเข้ามาในท้องพระโรงทรงสลักด้วยฝีพระหัตถ์ก่อน แล้วจึงให้ช่างทำต่อไป" วัดสุทัศนเทพวราราม มาเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3กล่าวสำหรับที่ผ้าทิพย์ด้านหน้าพระพุทธบัลลังก์พระศีศากยมุนี เป็นที่บรรจุพระบรมราชสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรเมนมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมาบรรจุไว้เมื่อวันที่ 4เมษายน พ.ศ. 2493
สำหรับ "เหรียญพระพุทธ" ที่มีอายุการสร้างถึงปัจจุบันนี้ นับว่ามีช่วงอายุกลางเก่ากลางใหม่ เป็นที่สะสมน่าแสวงหาไว้สักการบูชากัน เนื่องเพราะเมื่อมองไปยังเหรียญพระเครื่องยุคเก่าๆ นับว่ามีราคาที่สูงส่งเอาการอยู่ หากมองไปยังพระเครื่องใหม่ๆ ก็ยังไม่แน่ใจในผู้สร้างมาก
เหรียญพระศรีศากยมุนีที่สร้างขึ้น ได้ผสมชนวนพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ทั้งของสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทวมหาเถร) และพระศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์ ยติธโร) มาผสมกับชนวนโลหะวัตถุมงคลหลายพิธี แล้วนำไปหลอมรีดเป็นแผ่นโลหะบางๆ ก่อนนำไปปั๊มเป็นเหรียญ
เหรียญพระพุทธศรีศากยมุนี วัดสุทัศน์ ปี 2516 โดยเสด็จพระราชกุศลมูลนิธิ อปร.
***มีแบ่งปัน 2 เหรียญครับ***ราคามิตรภาพ
อัพเดทเมื่อ : 18 มิถุนายน 2561 21:20:41
จำนวนผู้ชม : 297 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com