พระพิจิตร กรุวัดมหาธาตุ เนื้อชิน เลี่ยมทอง
   
   
ชื่อพระ : พระพิจิตร กรุวัดมหาธาตุ เนื้อชิน เลี่ยมทอง
ร้าน : พลศรีทองพระเครื่อง (บู เชียงราย)
โทร : 0877124640
สถานะ :
ราคา : 14,000
รายละเอียด :

พระพิจิตร กรุวัดมหาธาตุ เนื้อชิน เลี่ยมทองอย่างหนาครับ 

รับประกันทอง และพระ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดหลวงของเมืองพิจิตร สร้างในสมัยสุโขทัยตอนปลาย อยู่ในบริเวณพระราชวังโบราณหรือที่เรียกกันว่าบริเวณเมืองเก่าในปัจจุบันเป็นต้นกำเนิดพระพิจิตรที่มีชื่อเสียงอีกพิมพ์หนึ่งก็คือพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า เรียกว่าพระพิมพ์นี้เป็นพระที่มีความนิยมสูงสุดตลอดกาล
พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า เป็นพระที่สร้างด้วยเนื้อชินเงินบางองค์ก็แก่เนื้อตะกั่ว มีความเชื่อว่าพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่ามีส่วนผสมของ “เหล็กน้ำพี้”ซึ่งเป็นเหล็กเนื้อดีที่สุดของจังหวัดพิจิตร และมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัว พุทธลักษณะของพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า เป็นปางสมาธิ ประทับนั่งอยู่บนฐานซึ่งมีลักษณะแบบฐานหมอนปีกองค์พระทรงกลมรีรูปไข่ มีพิมพ์แขนกลมที่ถือว่าเป็นพิมพ์นิยม พิมพ์แขนหัก พิมพ์ฐานขีด พิมพ์ไม่มีฐานฯ เอกลักษณ์ของพระพิมพ์เม็ดข้าวเม่าจะมีขนาดเล็กมาก คือมีความกว้างขององค์พระประมาณ ๐.๖ ซ.ม. เท่านั้นเอง
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นอกจากจะขุดพบเจอพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่าแล้วยังมีพระที่พบอีกหลายพิมพ์ที่มีชื่อเสียงได้แก่ พิมพ์พิจิตรหน้าวัง พิมพ์นาคปรก พิมพ์พิจิตรผงดำฯ พระทุกพิมพ์ของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ถือว่าเป็นพระที่ยอดเยี่ยมทางแคล้วคลาดคงกระพันชาตรีเป็นเลิศทุกพิมพ์
อัพเดทเมื่อ : 29 ตุลาคม 2561 16:51:37
จำนวนผู้ชม : 422 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com