พระกริ่งอุบาเก็ง วัดไตรมิตรฯ ปี 2551
   
   
ชื่อพระ : พระกริ่งอุบาเก็ง วัดไตรมิตรฯ ปี 2551
ร้าน : บารมีพ่อทวด 6
โทร : 0863962846
สถานะ :
ราคา :
รายละเอียด :
พระกริ่งบาเก็ง ( กริ่งทองหนึ่งบาท ) เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตร สร้าง 500องค์ เนื่องด้วยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551 เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือเป็นวันวันมาฆบูชา ตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ เป็นคืนวันเพ็ญ และในวันดังกล่าวนั้นก็เป็นวันคล้ายวันเกิดของเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพฯ

อาจารย์ลักษณ์ เรขานิเทศ และบรรดาศิษยานุศิษย์ จึงได้ปรึกษาหารือ ว่าปีนี้เป็นปีที่เกิดเหตุเภทภัย และเรื่องร้ายๆ มากมาย ในวาระอันเป็นมงคล วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และเป็นวันเกิดของเจ้าพระคุณอาจารย์ จึงได้แสดงความกตัญญู อันจะก่อประโยชน์ให้เกิดขึ้นแก่พระพุทธศาสนาและปวงชนชาวไทย และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อให้เป็นมงคลแก่แผ่นดิน จึงมีข้อสรุปว่า ควรจะจัดสร้าง "พระกริ่งบาเก็ง" โดยจะให้มีการสถาปนา ณ วัดไตรมิตรฯ และให้เลือกแบบพระกริ่งตามแบบโบราณ ที่เคยมีการสร้างในครั้งก่อนๆ

"พระกริ่งบาเก็ง" เป็นพระกริ่งที่สำคัญในสายตระกูลพระกริ่ง มีต้นกำเนิดมาจากภูเขาพนมบาเก็ง ประเทศกัมพูชา ในสมัยอาณาจักรขอมรุ่งเรือง ผู้ที่สร้างพระกริ่งหรือพระหมอ หรือพระนามเต็มคือ พระไภษัชยคุรุไวฑูรยประภาตถาคตพระพุทธเจ้า จะมีบุญบารมี กล่าวคือ "ผู้ใดได้ครอบครองบูชาพระกริ่งด้วยความเคารพเลื่อมใสแล้ว จะเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปราศจากภัยบีฑา ไม่ฝันร้าย ศัสตราวุธทำอันตรายใดๆ มิได้ สัตว์ร้ายทำอันตรายใดๆ มิได้ โจรภัยทำอันตรายใดๆ มิได้ ยาพิษทำอันตรายใดๆ มิได้" รวมถึงปีมหาปะณิธานสูตร 12 ข้อ พอจะสรุปได้คือ ที่มีเคราะห์ภัย เคราะห์ภัยก็หมดไป ที่มีโชคลาภ โชคลาภก็จะปรากฏ

ตามหลักทางโหราศาสตร์ไทย ในปีนี้ ผู้ที่เกิดในราศีกุมภ์ ราศีสิงห์ ผู้ที่เกิดในราศีพฤษภ ผู้ที่เกิดวันเสาร์ เกิดวันอาทิตย์ จะมีเคราะห์ มีภัย ทั้งความทุกข์ที่เกิดขึ้นทางกาย และความทุกข์ที่เกิดขึ้นทางใจ อุบัติเหตุ อุบัติภัย ในทางโหราศาสตร์จีนนั้น ท่านที่เกิดในปีชวด ปีฉลู ปีมะเมีย ปีระกา ปีเถาะ จะเข้าหลักชงปี จะมีทุกข์โศกโรคภัย ถือว่าเป็นปีที่ดวงตก จะเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ร่วมสร้างมหาบุญมหาบารมี เพื่อเป็นเกราะคุ้มครองตน และช่วยเสริมบุญราศี ในวันมหามงคลมาฆบูชา

กล่าวคือ ในวันที่ 21 ก.พ. 2551 ทางวัดไตรมิตรฯ จัดให้มีพิธีสวดบูชาดาวนพเคราะห์ ในเวลาประมาณ 22.00-24.00 น. และเวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่ง พระเทพภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) จะนำท่านทั้งหลายที่มีจิตศรัทธา ร่วมเททองหล่อพระกริ่งบาเก็ง จำนวน 500 องค์ โดยอาจารย์ลักษณ์ เรขานิเทศ และคณะศิษยานุ ศิษย์ เป็นเจ้าภาพ

พระกริ่งชุดนี้ไม่มีจำหน่าย สร้างเพื่อเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชา และสร้างเพื่อถวายพระเทพภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) เพื่อมอบให้แก่บุคคลที่มีบุญบารมี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่านใดที่ปรารถนาครอบครอง มีกติกาว่า ต้องนำเอาทองคำ มูลค่า 1 บาท มาลงเบ้าหลอม เพื่อหล่อองค์พระกริ่ง ในวันที่ 21 ก.พ. เวลา 00.30 น. จะมีเจ้าหน้าที่รับลงทะเบียนไว้เป็นหลักฐาน หลังจากเททองหล่อพระกริ่งแล้ว จะให้ช่างตัดแต่ง และมารับมอบจากพระเทพภาวนาวิกรม (เจ้าคุณธงชัย) ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

การเททองหล่อพระกริ่งบาเก็ง ในวันวันมาฆบูชานี้จะเป็นการเททองหล่อพระกริ่งแบบเข้าดินไทยโบราณ นายช่างผู้ควบคุมการเทครั้งนี้คือ นายช่างสมร นายช่างผู้เคยเททองหล่อพระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ พระกริ่งหลวงปู่โต๊ะ พระกริ่งหลวงปู่แหวน และพระกริ่งครูบาเทือง ฯลฯ เนื้อที่เป็นเนื้อหลักในการเททองเป็นเนื้อนวโลหะ ซึ่งมีชนวนเก่าๆ ของพระกริ่งรุ่นดังๆ หลายรุ่น โดยเฉพาะพระกริ่งที่สถาปนา ณ วัดไตรมิตรฯ ดังนั้น ในการเททองหล่อพระกริ่งครั้งนี้ จึงเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่สำคัญ โดยจะเห็นทั้งฤกษ์งามยามดี ชนวนมวลสาร วัตถุประสงค์ และการประกอบพิธีการเททองแบบโบราณ

สดหน้าพระ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ : ข่าวสด

อัพเดทเมื่อ : 11 กันยายน 2562 17:53:58
จำนวนผู้ชม : 219 ครั้ง


หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com