สปีริตพระดอทคอม
ประวัติ หลวงพ่อกาพย์ พรหมสโร วัดจรรย์ อ.ศรีประจันต์ จ. สุพรรณบุรี
ประวัติ หลวงพ่อกาพย์ พรหมสโร  วัดจรรย์  อ.ศรีประจันต์ จ. สุพรรณบุรี
หลวงพ่อกาพย์ท่านเกิดที่บ้านท่าขนอน ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจัรต์ จ.สุพรรณบุรี เมื่อ เดือนยี่ ปีมะเส็ง พ.ศ.2400 ท่านอุปสมบท เมื่อ วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2421 ที่วัดบ้านกร่าง โดยมีพระอธิการยม เป็นพระอุปัชฌาย์  พระอธิการสิงห์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการขำ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ 
หลวงพ่อกาพย์ ท่านศึกษาวิปัสนากรรมฐาน และวิชาพุทธาคมต่างๆ จาก พระอาจารย์เห่ง และ หลวงพ่อขำ วัดน้อยชมพู่  อ.ศรีประจันต์

หลวงพ่อกาพย์ ท่านเป็นพระเกจิยุคเก่ารุ่นเดียวกับหลวงพ่อโหน่ง วัดดอนมะดัน และหลวงพ่อเหนี่ยง วัดสองพี่น้อง เป็นต้น  แต่ในวงการพระไม่ค่อยจะกล่าวถึงท่านเท่าไหร่  อาจเป็นเพราะว่าท่านออกวัตถุมงคลน้อยมาก  ไม่ค่อยมีให้เห็นในตลาด และได้ทราบว่าลูกศิษย์คือหลวงพ่อแนบ วัดจรรย์ ได้เคยทำย้อนยุคออกมาด้วย เลยทำให้สับสน แต่ของหลวงพ่อแนบ พิมพ์จะไม่คมชัดดูตื้นๆ

การสร้างพระเครื่อง 
ลูกศิษย์ของท่านคือ หลวงพ่อไสว หรือ พระเมธีธรรมสาร เจ้าอาวาสวัดบ้านกร่าง เป็นผู้สร้าง แล้วนำมาถวายให้ท่านปลุกเสก เพื่อแจกในวันงานแซยิด ครบ 60 ปี เมื่อปีพ.ศ. 2460 สร้างประมาณ 1500 องค์ เป็นพระปางลีลา รอบพระเศียรมีประภามณฑล พระเกตุมาลาแหลม หันองค์พระไปทางซ้าย พระอังสา(บ่า) เป็นเส้นตรง พระพาหาซ้าย(ต้นแขน) เฉียงและหักงอ พระกับปะ (ข้อศอก) ยกพระหัตถ์ซ้าย พระทับที่พระอุระ(หน้าอก) พระกรขวาอยู่ในพระอาการแกว่งไกว ประทับยืนบนฐานบัว 5 เม็ด ด้านหลังเป็นอักขระยันต์

http://www.watkositaram.com/forum/
http://www.watkositaram.com/forum/

เนื้อหาของพระที่พบเห็นมีอยู่ 3 เนื้อ คือ เนื้อทองเหลือง เนื้อชินตะกั่ว และเนื้อชินเขียว มีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก คนสุพรรณ เรียกพระหลวงพ่อกาพย์ พิมพ์นี้ว่า พระลีลาข้างกระหนก

สำหรับประสบการณ์ในพระเครื่องของหลวงพ่อกาพย์ คือ จะหนักไปทางเหนียวและคงกระพันชาตรีเป็นเยี่ยม เช่นมีการทดลอง ฟันด้วยมีดปาดตาล ปรากฎว่า เป็นเพียงแค่ยางบอน มีการต่อสู้กันด้วยมีดเหน็บ ปรากฎว่า ฟันกันไม่เข้า หนังเหนียวทั้งคู่ มารู้กันทีหลังว่า เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อกาพย์ ด้วยกันทั้งสองคน
เอาพระใส่ปากปลาช่อน แล้วฟันด้วยมีคมกริบ ปรากฎว่า ปลาช่อนยังอยู่ดีเฉย นี่คือประสบการ์ในพระเครื่องของหลวงพ่อกาพย์ วัดจรรย์  พระเหนียวสุดๆ แห่งเมืองสุพรรณ

ที่มา tongn005
 
วันที่ 3 กรกฎาคม 2559
มีผู้เข้าชม 2068 ครั้ง
[ดูบทความทั้งหมด]
 

หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com