สปีริตพระดอทคอม
ประวัติหลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน วัดหน้าต่างนอก อ.บางไทร จ. อยุธยา
ประวัติหลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน วัดหน้าต่างนอก อ.บางไทร จ. อยุธยา

"หลวงพ่อแม้น อาจารสัมปันโน" หรือพระครูสมบูรณ์จริยธรรม ถือเป็นพระเกจิชื่อดังอีกรูปหนึ่งจังหวัดพระนครศรี อยุธยา มีวัตรปฏิบัติดีเปี่ยมด้วยเมตตาธรรม เป็นที่พึ่งพิงทางจิตใจของพุทธศาสนิกชนทั่วไป วัตถุมงคลและเครื่องรางที่ท่านอธิษฐานจิตปลุกเสกโด่งดังไปไกลทั่วประเทศ เป็นทายาทพุทธาคมจากหลวงพ่อจง พุทธสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดหน้าต่างนอก พระเกจิอาจารย์ที่โด่งดัง ปัจจุบัน หลวงพ่อแม้น สิริอายุ 72 ปี พรรษา 45 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดหน้าต่างนอก ต.หน้าไม้ อ.บางไทร จ.พระ นครศรีอยุธยา 

อัตโนประวัติ เกิดที่อ.สามโคก จ.ปทุม ธานี เมื่อวันที่ 13 เดือนมีนาคม 2481 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายทองหล่อ คานอ่อน และนางกุหลาบ ไตรเวท มีพี่น้องรวมทั้งหมด 11 คน

เติบโตจากครอบครัวที่มีอาชีพทำนาและทำอิฐขายโดยฐานะของครอบครัวค่อนข้างยากจน จึงได้เรียนหนังสือจบแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ประกอบกับมีพี่น้องร่วมท้องเดียวกันหลายคน จนเป็นเหตุให้ได้เล่าเรียนหนังสือน้อย 

ชีวิตในวัยเยาว์ ชอบการทำบุญตักบาตรมาก เกินกว่าความเป็นเด็กในวัยเดียวกัน 

สมัยในวัยหนุ่ม นายแม้นไม่เคยสนใจเรื่องเพศตรงข้ามเลย ทำแต่งานทุกอย่างเวลาว่างก็ไปปฏิบัติธรรม ในช่วงนี้ หลวงพ่อแม้น กลับสนใจเรื่องมนต์คาถา เริ่มศึกษาจากคนเฒ่าคนแก่ในย่านใกล้บ้าน และเที่ยวเสาะหาครูบาอาจารย์ จนได้เป็นศิษย์หลวงปู่แดง วัดบางเตยนอก และฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่ว่าน วัดบางเตยใน ท่านเป็นพระ

ต่อมา ท่านเดินทางเข้าจังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา เพื่อไปเรียนวิชากับหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก โดยหลวงพ่อจง ได้รับท่านเป็นศิษย์ สอนแนวทางปฏิบัติกัมมัฏฐาน เป็นส่วนใหญ่ จนกระทั่งหลวงพ่อจงมรณ ภาพ ในปี พ.ศ.2508

ครั้นอายุ 27 ปี ท่านตัดสินใจเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีหลวงพ่อพระครูภาวนารังสี เจ้าอาวาสวัดใหญ่ชัยมงคล เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์สุนทร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า "อาจารสัมปันโน"

ภายหลังอุปสมบทได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดกลางคลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จำพรรษาอยู่ได้หนึ่งพรรษา ก่อนย้ายมาอยู่กับพระครูภาวนารังสี ที่วัดใหญ่ชัยมงคล

ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐานกับพระอุปัชฌาย์ 

หลวงพ่อแม้นเริ่มศึกษาธรรมอย่างจริงจัง โดยเริ่มเรียนพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมตรี ในปี พ.ศ.2510 

ต่อมาในปี พ.ศ.2511 ได้ศึกษาเล่าเรียนบาลีที่วัดพระศรีมหาธาตุ ไปจนถึงกาลออกพรรษาครูที่สอนบาลีถึงแก่กรรม จนต้องทำให้หยุดเรียนอย่างกะทันหัน ทำให้หลวงพ่อแม้นกลับมาเรียนนักธรรมโทในปีเดียวกัน แต่ยังสอบไม่ผ่าน หลวงพ่อแม้นก็ได้สอบอีกครั้ง จนได้นักธรรมโทและสอบนักธรรมเอกได้ในปี พ.ศ. 2513

หลังจากนั้นมาหลวงพ่อแม้น ได้เรียนพระปาติโมกข์และท่องพระปาติโมกข์จนจบ

ช่วงปี พ.ศ.2515 ช่วงนั้นวัดหน้าต่างนอก ยังขาดเจ้าอาวาสรูปใหม่ที่จะปกครองวัด หลังจากหลวงพ่อจงได้ละสังขารไป ทางคณะกรรมการวัดหน้าต่างนอก ได้มีมติให้อาราธนาหลวงพ่อแม้น แห่งวัดกลางคลองสาม อ.คลอง หลวง จ.ปทุมธานี มารับตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดหน้าต่างนอก เป็นต้นมา

เมื่อก้าวแรกของหลวงพ่อแม้น ที่เหยียบพื้นวัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อแม้นได้นมัส การบารมีธรรมหลวงพ่อจงพระเถราจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ และได้กล่าวว่ามีความปลื้มปีติเป็นอย่างมากที่ได้เข้ามารับใช้ใต้พระบารมีของหลวงพ่อจงอีกครั้งหนึ่ง 

ต่อมา หลวงพ่อแม้นได้ศึกษาวิทยาคมตามตำราที่หลวงพ่อจงได้ทิ้งไว้ให้อย่างแตก ฉาน เป็นพระเถระอีกหนึ่งรูปที่เดินตามรอยปฏิปทาบารมีของหลวงพ่อจงด้วยความสม่ำ เสมอมาจนถึงวันนี้เกือบ 40 ปีมาแล้ว ที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสแห่งทุ่งวัดหน้าต่างนอก

ขณะเดียวกัน ยังมีลูกศิษย์ที่เลื่อมใสในเรื่องของวัตถุมงคล เครื่องรางของขลังด้วยกิตติศัพท์หลวงพ่อแม้น ในฐานะศิษย์เอกพระเกจิดังเมืองอยุธยาหลายรูป ยิ่งทำให้การปลุกเสกวัตถุมงคลเป็นที่ปรารถนาของบรรดาศิษยานุศิษย์ 

ถือเป็นเนื้อนาบุญของชาวกรุงเก่าอย่างแท้จริง


ที่มา :  หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
วันที่ 28 พฤษภาคม 2557
มีผู้เข้าชม 1800 ครั้ง
[ดูบทความทั้งหมด]
 

หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com