สปีริตพระดอทคอม
ประวัติ พระครูธรรมภาณโกศล(หลวงพ่อเอม) วัดคลองโป่ง จ.สุโขทัย
ประวัติ พระครูธรรมภาณโกศล(หลวงพ่อเอม) วัดคลองโป่ง จ.สุโขทัย

พระครูธรรมภาณโกศล(หลวงพ่อเอม) เทพเจ้าของชาวศรีสำโรง จ.สุโขทัย

ผมตั้งใจมานานแล้วว่าอยากจะเขียนประวัติ ของหลวงพ่อเอมวัดคลองโป่ง ที่ผมเองเคารพนับถือมาตั้งแต่เด็กและได้ยินเกี่ยวกับอภินิหารของท่านจากพ่อผมบ้างจากชาวบ้านบ้างเนื่องจากผมเป็นคนศรีสำโรงโดยกำเนิด สมัยเป็นเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ผมก็ไปคลุกอยู่ที่วัดนี้แหละครับ เพราะเพื่อนๆเป็นลูกศิษย์วัดนี้เยอะเลยตอนนั้น มีพระครูยกเป็นเจ้าอาวาส ท่านเก่งทางหมอดู ใครของหาย หรืออยากดูดวงอะไรท่านก็ดูให้ ท่านดุ แต่ก็ใจดีครับ มีเรื่องเล่ากันว่า  มีอยู่ครั้งหนึ่ง  บ้านแถวข้างวัดถูกโจรปล้น เจ้าของบ้านร้องให้คนช่วย ท่านได้ยิน เลยลากปืนยาวมายิงขึ้นฟ้าจนโจรตกใจ เผ่นกันกระเจิงเลย  

Picture
 
วัดคลองโป่ง  อยู่เขตตำบลสามเรือน  ห่างจากตัวอำเภอศรีสำโรงไปทางสวรรคโลกประมาณ  กิโลกว่าน่าจะได้ ภายในบริเวณวัดเมื่อเข้าประตูวัดมาด้านซ้ายจะเป็นสระน้ำ ด้านขวาจะเป็นมณฑปที่ประดิษฐานรูปหล่อขนาดเท่าองค์จริง (นี่ผมหลับตานึกภาพสมัย 20 กว่าปีเขียนนะครับสมัยนี้เป็นยังงัยมั่งยังเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่าก็มิทราบได้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยถ้ายังงัยผมจะให้เพื่อนที่นั่นถ่ายรูปวัดในปัจจุบันมาให้ดูอีกทีนึงนะครับ)ชาวอำเภอศรีสำโรงส่วนใหญ่จะมาลอยกระทงกันที่วัดนี้ และก็ถือโอกาสมากราบขอพรรูปหล่อหลวงพ่อด้วยครับ ใครจะมา บนบานให้หลวงพ่อช่วยอะไร  ส่วนใหญ่จะบนด้วย ต้มยำปลาช่อนครับ เขาว่าหลวงพ่อชอบ 

ประวัติของหลวงพ่อเอมผมพยายามไปค้นหามาจนในที่สุดก็พบและต้องขออนุญาตท่านอาจารย์เสทื้อน ศุภโสภณ มา ณ ที่นี้ด้วยเพราะข้อมูลประวัติทั้งหมดที่ผมได้มา ท่านอาจารย์เสทื้อน เป็นผู้ค้นคว้า  และผมนำมาเขียนต่ออีกทีครับถือว่าเป็นการเผยแพร่เกียรติคุณ และบารมีของหลวงพ่อนะครับหวังว่าท่านคงอนุญาตขอบคุณครับหลวงพ่อเอม เป็นชาวอำเภอศรีสำโรงโดยกำเนิด เกิดเมื่อปีวอก พ.ศ 2415 ต้นรัชกาลที่ 5  หลวงพ่อเป็นบุตรคนสุดท้อง โยมบิดาชื่อนายสน โยมมารดาชื่อ นางทิม ต่อมาเมื่อมีนามสกุลเกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6ตระกูลหลวงพ่อจึงได้ใช้นามสกุล สนทิม โยมบิดา-มารดา มีอาชีพทำไร่ทำสวน บ้านเดิมหลวงพ่ออยู่เลยวัดไปประมาณ 300 เมตร ฝั่งเดียวกับวัด  หลวงพ่อมีพี่น้องรวมทั้งหมด 5 คน  คือ นายปลื้ม , นางคำ , นายเดช , นางจันทร์ และหลวงพ่อเอม   หลวงพ่อบวชเป็นสามเณร ตอนอายุประมาณ 16-17 ปี แล้วใครจะรู้ว่าสามเณรองค์นี้ต่อมาจะกลายเป็นพระอริยะสงฆ์อันดับหนึ่งของสุโขทัย   การศึกษา สันนิษฐาน ว่า เมื่อหลวงพ่อบวชเป็นสามเณรนั้น เป็นสมัยที่ หลวงปู่เหล็กเป็นเจ้าอาวาส หลวงปู่เหล็ก เป็นเกจิอาจารย์เรืองนาม เมื่อ 100 ปีมาแล้ว ท่านชำนาญในวิชาต่อกระดูกได้ เป็นที่อัศจรรย์ และหลวงปู่เหล็ก ก็น่าจะเป็น ปฐมาจารย์  ของหลวงพ่อด้วย 

Picture
 
หลังจากท่านบวชแล้วไม่นาน ท่านก็ลงมาศึกษาปริยัติธรรมที่วัดระฆังโฆสิตาราม  กรุงเทพฯ  ซึ่งยุคนั้น หม่อมเจ้าพระสมเด็จพระพุฒาจารย์(ทัด เสนีย์วงค์) เป็นเจ้าอาวาส   และในระหว่างที่อยู่วัดระฆัง หลวงพ่อยังได้ฝึกหัดเทศน์กัณฑ์ชูชก จากอาจารย์คนหนึ่งแถวคลองแสนแสบ ด้วยเหตุนี้ทำให้หลวงพ่อมีชื่อเสียงในการเทศน์เป็นอย่างมาก  หลังจากท่านมาอยู่วัดระฆังได้ประมาณ 4-5 ปี ก็กลับมาอยู่วัดคลองโป่ง จากนั้นไม่นาน ท่านก็บวชเป็นพระภิกษุ โดยมีพระอุปัชฌาย์พุก  วัดหนองโว้ง  เป็นพระอุปัชฌาย์  หลังจากบวชได้กว่า 10 พรรษา พระอุปัชฌาย์นวมซึ่งตอนนั้นเป็นเจ้าอาวาสวัดคลองโป่งต่อจากหลวงปู่เหล็ก ได้มรณภาพลงคณะสงฆ์และชาวบ้านจึงพร้อมใจกันยกหลวงพ่อเอมขึ้นเป็นเจ้าอาวาสต่อไป
 เหรียญชัยสิทธิ์ หลวงพ่อเอมรุ่นแรกสร้าง พ.ศ 2484

เป็นพระเครื่องรุ่นเดียวที่สร้างทันหลวงพ่อ  ปัจจุบันหายากมาก

เหรียญใบสาเก รุ่นแรก

เหรียญรุ่น 2 หลวงพ่อเอม วัดคลองโป่งรูปหล่อรุ่นแรก (ปากจู๋)รูปหล่อรุ่น 2


 
ชีวิตหลวงพ่อเอม เริ่มประสบความรุ่นโรจน์ เมื่อปี 2457 เมื่อ สมเด็จพระสังฆราช  สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรสได้เสด็จออกตรวจการณ์คณะสงฆ์ มณฑลฝ่ายเหนือ และเดินทางมาถึงศรีสำโรง ณ วัดศรีนิโครธาราม พระองค์ได้ทราบถึงความเดือดร้อนของชาวศรีสำโรงด้วยขาดพระอุปัชฌาย์หากใครปรารถนาจะบวชลูกหลานขึ้นมา ต้องนิมนต์พระอุปัชฌาย์จากสุโขทัยหรือสวรรคโลกซึ่งค่อนข้างไกลในสมัยนั้น จึงได้โปรดให้หลวงพ่อเอมเป็นพระอุปัชฌาย์โดยรับสั่งให้หลวงพ่อเอมลงมากรุงเทพฯหลังจากที่พระองค์เสด็จกลับแล้วหลังจากนั้นไม่กี่วันท่านก็เสด็จกลับจากเมืองสวรรคโลก กลับกรุงเทพโดยทางรถไฟที่สถานีสวรรคโลก พระองค์ท่านได้ทรงหยุดแวะที่ศรีสำโรงด้วย ครั้งนั้น หลวงพ่อเอมได้กราบทูลเชิญเสด็จไปทอดพระเนตรวัดคลองโป่งด้วยพระองค์ได้ประทานพระธรรมเทศนาโปรดมหาชนที่วัดคลองโป่ง 1กัณฑ์ แล้วเสด็จกลับ  หลังจากนั้นไม่นาน หลวงพ่อเอมก็ลงมากรุงเทพฯตามพระบัญชาและได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระครูธรรมภาณโกศล เป็นพระอุปัชฌาย์ให้การอุปสมบทแก่บรรดากุลบุตรโดยทั่วไปได้ ในการนั้น หลวงพ่อเอมต้องเข้ารับใบประกาศสถาปนาดังกล่าวในอุโบสถวัดพระแก้วพร้อมกับบรรดาพระสังฆาธิการจากหัวเมืองต่างๆ ซึ่งต่างก็เป็น “ช้างเผือก” จากป่า ที่พระองค์เสด็จไปทรงพบ จากการตรวจการณ์ในครั้งนั้นเอง สมเด็จพระมหาสมณฯ ได้ทรงมีพระบัญชาให้ หลวงพ่อเอมตั้ง นะโม ฯ  ให้พระองค์ท่าน และบรรดาพระสังฆาธิการที่ชุมนุมอยู้พร้อมกันในที่นั้นฟัง เล่ากันว่า ทันทีที่หลวงพ่อเอมตั้ง นะโมจบลง สมเด็จพระมหาสมณฯ ทรงมีรับสั่งกับบรรดาสังฆาธิการและพระสงฆ์ทรงสมณะศักดิ์ทั้งหลายที่ชุมนุมกันอยู่ในที่นั้นว่า “ต้องตั้งนะโมให้ได้อย่างองค์นี้”ทั้งนี้เนื่องจากเสียงของหลวงพ่อนั้นท่านเป็นผู้มีพรสวรรค์จริงๆดังก้องกังวาฬ ฟังแล้วต้องสะท้านในอารมณ์ เกิดความศรัทธาขึ้นมาในทันที่ประกอบกับจังหวะจะโคนที่เหมาะสมกลมกลืนเป็นอันดีใครได้ฟังหลวงพ่อเอมตั้งนะโมให้ศีลแล้ว ยากที่จะลืมเลือนได้ หลวงพ่อเอมได้ตำแหน่งเจ้าคณะเมืองสุโขทัย เมื่ออายุได้ประมาณ 50 ปี

Picture
เหรียญหล่อ พิมพ์พระลีลา หลวงพ่อเอม สร้างราวปี 247x

 
นอกจากหลวงพ่อเอม ท่านเป็นพระที่คงแก่เรียน แล้ว  วิชาอาคมของท่านก็ไม่ธรรมดา มีเรื่องเล่ากันว่า ท่านรักษาคนที่สติไม่ดี หรือเป็นบ้า ได้ สมัยหลวงพ่อท่านยังอยู่ มีคนสติไม่ดี จำนวนมาก มาให้ท่านรักษา โดยบรรดาพวกญาติๆ จะล่ามโซ่ไว้ที่ศาลา  เพื่อรอการรักษา เมื่อหลวงพ่อฉันข้าวเสร็จก็จะลงมาแล้วเอาถังน้ำที่ญาติแต่ละคนเตรียมไว้ สาดไปที่คนไข้ทันที ไม่มีการท่องมนต์อะไรให้ยุ่งยาก และก็ได้ผล ไม่เกิน 7วัน คนไข้หายบ้าหมด ผมเข้าใจว่า ในระหว่างท่านฉันข้าวท่านคงเสกน้ำไปด้วยเรื่องมหาอุด คงกระพันชาตรี ถือว่าเป็นสุดยอดของท่านที่ลือชื่อมาจนปัจจุบันสมัยผมยังเด็ก เห็นรถยีเอ็มซีของทหาร วิ่งผ่านบ้านหลายครั้ง ตรงไปวัดคลองโป่งสอบถามดูจึงรู้ว่า ทหารคนนั้นไปรบกับคอมมิวนิสต์ แถว อำเภอชาติกระการ นครไทยเขาค้อ แล้วถูกยิงจนกระดูกแตกหักทั่วร่างกาย แต่ไม่มีเลือดออกมาจากร่างกายแม้นแต่หยดเดียว คนโบราณรุ่นเก่าเล่าว่าเวลาเขาทดลองพระกัน เขาเอาพระคล้องคอแล้วดวลกันคนละนัดเลย ถ้าไม่แน่จริงมีตายครับแต่ถ้าใครมีเหรียญหลวงพ่อรับรองได้ ไม่ได้กินเลือดครับ ร่ำลือมาจนทุกวันนี้แม้นแต่เหรียญรุ่นหลัง ต่อๆมาของหลวงพ่อ ก็ต้องใช้บารมีหลวงพ่อทุกครั้งคนเก่าๆเล่าว่าพระกรุวัดทับผึ้ง หลวงพ่อเอม ก็มีส่วนในการปลุกเสกด้วยตอนนี้ยังพอหาได้ รีบเก็บนะครับที่มา : usobycat.weebly.com 

 
วันที่ 2 มิถุนายน 2557
มีผู้เข้าชม 6906 ครั้ง
[ดูบทความทั้งหมด]
 

หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2019  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com