สปีริตพระดอทคอม
การตั้งชื่อไฟล์ เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม
1.หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาไทย ... ควรจะตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ

ภาษาไทยเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้นๆ ในระบบดิจิตอลเลยครับ เรื่องนี้บางคนไม่ทราบ หรือว่าเห็นว่าโปรแกรมเกือบทั้งหมดบน windows สามารถรองรับภาษาไทยได้ แต่ความเป็นจริงก็คือ ภาษาไทยในระบบคอมพิวเตอร์เป็นอักขระที่ซับซ้อนกว่าภาษาอังกฤษเยอะมาก .. และจะหวังให้ผู้พัฒนาโปรแกรมส่วนใหญ่ หรือเกือบทั้งหมดที่เป็นชาวต่างชาติมาทำความเข้าใจกับภาษาหลักของบ้านเรา คงเป็นเรื่องที่ยากเข้าไปใหญ่ กอปรกับภาษาไทยในระบบดิจิตอลเอง ยังไม่มีมาตรฐานหรือองค์กรที่รับผิดชอบตรงนี้อย่างจริงจัง เลยทำให้เวลาผู้พัฒนาโปรแกรมต้องการข้อมูลประกอบสำหรับอ้างอิง จึงเป็นเรื่องที่ลำบาก เวลาปัญหาเกิดขึ้นที ก็ต้องหาทางเดาหรือว่าแก้กันเองในหมู่ผู้ใช้ เรื่องนี้เห็นได้ชัดเจนมากกับโปรแกรมพิมพ์และภาษาไทย ที่ไม่ค่อยจะคงเส้นคงวาในเรื่องของ font และอะไรต่างๆ การตั้งชื่อไฟล์ภาษาไทย ถ้าโชคดี คุณจะยังใช้งานได้อยู่ แต่อาจจะมีปัญหาเมื่อเปลี่ยนเวอร์ชั่นของโปรแกรม หรือระบบ OS ที่มักจะมีการปรับปรุงในเรื่องของ font และการทำงานเกี่ยวกับ font อยู่ตลอดเวลาครับ.... การตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษและ/หรือตัวเลขอารบิค จึงสามารถแก้ไขข้อจำกัดตรงนี้ได้


2.หลีกเลี่ยงการเว้นวรรคในชื่อไฟล์

ไม่ควรใช้ space bar (คานเคาะ) หรือเว้นวรรคเลยนะครับ รวมทั้ง สัญญาลักษณ์เหล่านี้ทั้งหลาย เช่น @\ / : ; * ? " '< > |[]{} ห้ามใช้ เพราะพวกนี้บางครั้งมีความหมายพิเศษเป็นดำเนินงาน หรือมีความหมายทางคณิตศาสตร์ในบางครั้ง ให้ใช้สัญญาลักษณ์สามตัวนี้เท่านั้นถ้าต้องการจะเชื่อมคำ
"-" ขีดกลาง (Hyphen)
"_" ขีดล่าง (Underscore)
"." (Dot )

ข้อมูลจาก NECTEC บอกว่าใช้ Dot ได้ แต่บางเว็บแนะนำให้ใช้แต่ Hyphen กับ Underscore เช่น
my-room-1.jpg
wall-map_1.jpg
wall-map_2.jpg


3.ควรใช้อักษรตัวพิมพ์เล็กในการตั้งชื่อไฟล์ทั้งหมด

เพื่อหลีกเลียงปัญหาที่เกิดจาก Case sensitivity ตัวอย่าง เช่น
layer3d.jpg
Layer3D.jpg
Layer3d.JPG
ทั้งสามแบบนี้ในระบบ Window จะมีค่าเท่ากันคือมองเห็นเป็น layer3d.jpg แต่ในระบบ Unix หรือ Linux มันจะเห็นเป็นไฟล์คนละตัวกัน ซึ่ง Hosting ส่วนใหญ่เป็นระบบ Unix ที่นี้พอทดสอบเวบบนเครื่องเรา ไฟล์หรือรูปที่แนบไว้ก็แสดงผลปกติ แต่พออัพขึ้น Hosting นี้งานเข้าเลย แต่ก็ไม่ได้ถึงกับห้ามใช้ทุกกรณีครับ


4.หลีกเลี่ยงชื่อไฟล์แบบ default ที่โปแกรมตั้งมาให้ตอน save หรือ save as

เราควรจะใช้คำที่สื่อความหมายที่ตัวเราเองเข้าใจและตั้งเองมากกว่า ส่วนใหญ่พวกโปรแกรมแต่งภาพหรือไฟล์ภาพจากอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ เช่นพวกกล้องดิจิตอล หรือว่าสแกนเนอร์ มักจะตั้งชื่อไฟล์มาให้เราเอง ซึ่งจะเป็นชื่อไฟล์ในแบบที่เครื่องอ่านเข้าใจ แต่คนอ่านไม่รู้เรื่อง เช่น R122003.jpg หรือ PIC00098.jpg อะไรทำนองนี้
เราควรจะตั้งใหม่ ให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักของไฟล์หรือภาพนั้น ๆ เพื่อที่ตัวเราเอง หรือแม้แต่ผู้ร่วมงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ จะสามารถเข้าใจตัวไฟล์นั้นได้ โดยที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดไฟล์ขึ้นมาดู หรือรอรูปตรง preview ให้แสดงผลเสมอไป....ซึ่งช่วยให้การทำงานเร็วขึ้นได้ในระดับนึง


5.หลีกเลี่ยงชื่อไฟล์ที่ยาวเกินไป

การตั้งชื่อไฟล์ที่ดี ควรจะสั้นห้วน และได้ใจความ จริงอยู่ที่ว่าระบบ OS หรือว่าโปรแกรมรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันรองรับการทำงานกับชื่อไฟล์ยาว ๆ หลายตัวอักษรได้แล้ว แต่ในเรื่องของการใช้งานจริง ถ้าชื่อไฟล์ยาวๆ มีโอกาสที่ชื่อไฟล์จะแสดงเพียงบางส่วน
เช่น
th_1252552442หลักการและแนวทางการกำกับดูแลที่ดีในรัฐวิสาหกิจ%20ปี%202552.pdf อะไรทำนองนี้.. ทำให้งงกันไปใหญ่ หรือไม่ก็ต้องเสียเวลาดู preview หรือเปิดไฟล์นั้นขั้นมาดู
ดังนั้นการตั้งชื่อไฟล์ที่ดี ควรจะทำให้เราเห็นและเข้าใจได้ในวินาทีนั้นเลยโดยที่ไม่ต้องเปิด หรือทำอะไรอย่างอื่นให้วุ่นวายจะดีที่สุด


ที่มา : Techno_dpo

 

หน้าแรก  |  รายการพระเด่นร้านค้า  |  รายการพระเครื่อง  |  ร้านพระเครื่อง  |  เว็บบอร์ด  |  ติดต่อโฆษณา

Copyright 2013 - 2016  ©  www.spirit-pra.com
เบอร์โทรศัพท์. 086-3962846    E-mail: spiritpra.wm@gmail.com